Hành xử của cha mẹ ảnh hưởng đến con cái như thế nào?

Theo một nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, cách hành xử của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ sau này. Vì thế, con bạn có ngoan hay không, có thành đạt hay không đều phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, nuôi dạy của cha mẹ.

Cư xử của cha mẹ ảnh hưởng đến con cái

Những cách cư xử của cha mẹ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con cái đó là:

  • Cha mẹ la rầy con quá nhiều

Ông bà ta thường quan niệm “thương cho roi cho vọt”. Thế nhưng, cách dạy này đã không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại. Hầu hết, các bậc phụ huynh đều không lường hết được hậu quả của những trận đòn roi. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến thể xác mà còn gây ám ảnh cho tinh thần. 

Theo các chuyên gia, trẻ thường xuyên phải chịu bạo lực bằng lời quát mắng và đòn roi thường có xu hướng bất mãn, chống đối. Từ đó, dễ trở nên hư hỏng, dễ có hành vi ứng xử không đúng đắn với người khác.

Cha mẹ thường xuyên la rầy con cái
Cha mẹ thường xuyên la rầy con cái
  • Cha mẹ để con quá tự do

Một trong những cách hành xử của cha mẹ gây ảnh hưởng đến con cái đó là để con quá tự do. Song song với việc tôn trọng quyết định của con, bố mẹ không nên để con quá tự do trong mọi chuyện. Nghĩa là, con có thể xem tivi nhưng chỉ được xem sau giờ học, con có thể đi chơi nhưng đến giờ phải có mặt ở nhà, con có thể mua món đồ mình thích nếu con có thể tự tiết kiệm tiền tiêu vặt,…

Cha mẹ để con quá tự do
Cha mẹ để con quá tự do
  • Cha mẹ để con sử dụng máy tính, tivi, điện thoại quá sớm

Như chúng ta đã biết, việc sử dụng tivi, điện thoại quá sớm hoặc quá nhiều không chỉ gây ảnh hưởng đến thị giác mà còn ảnh hưởng đến khả năng tư duy toán học và khả năng đọc viết. Ngoài ra, các thiết bị điện tử còn khiến trẻ có hành vi bạo lực với bạn bè cùng trang lứa. Do đó, việc cha mẹ để con sử dụng máy tính, điện thoại và tivi quá sớm là một trong những cách hành xử sai, dễ tác động xấu đến trẻ.

Cho trẻ sử dụng tivi, máy tính, điện thoại quá sớm
Cho trẻ sử dụng tivi, máy tính, điện thoại quá sớm
  • Cha mẹ nghiện điện thoại

Nghiện điện thoại không chỉ khiến các bậc phụ huynh xao nhãng việc quan tâm và chăm sóc con cái mà điều này còn kích thích sự tò mò ở trẻ. Từ đó, trẻ sẽ bắt chước và dẫn đến nghiện điện thoại như bố mẹ. Nếu bản thân bố mẹ không thực hiện được việc cai điện thoại thì những lời nói bắt con nghe theo sẽ hoàn toàn không hợp lý. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ hình thành thái độ chống đối và cảm giác bị áp đặt.

Cha mẹ nghiện điện thoại cũng ảnh hưởng đến con
Cha mẹ nghiện điện thoại cũng ảnh hưởng đến con
  • Cha mẹ lạnh lùng với con cái

Sự lạnh lùng của cha mẹ cũng là một trong cách hành xử gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý con cái. Thông thường, một đứa trẻ được hưởng đầy đủ tình thương từ cha mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc và luôn có thái độ tích cực. 

Ngược lại, đối với những trẻ cảm thấy bị bỏ rơi trong chính ngôi nhà của mình sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Trẻ dễ bị trầm cảm, ít giao tiếp với mọi người xung quanh và luôn sống khép kín. Đặc biệt, những đứa trẻ này khó có được những mối quan hệ thân thiết và khó thành công trong cuộc sống sau này.

Bố mẹ hay lạnh lùng với con cái
Bố mẹ hay lạnh lùng với con cái
  • Cha mẹ hay cãi nhau

Cách hành xử của cha mẹ gây ảnh hưởng đến con cái cuối cùng được nhắc đến chính là thường xuyên cãi vã. Cha mẹ bất hòa dù ở hình thức nào cũng đều gây ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của con cái. Điển hình như chiến tranh lạnh, cãi nhau lớn tiếng,…

Sở dĩ, việc cãi nhau gây ảnh hưởng đến con cái là do cha mẹ sử dụng các từ ngữ không hay để làm tổn thương nhau. Do đó, việc cãi nhau với những ngôn từ thô bạo sẽ gây ảnh hưởng đến ngôn ngữ của trẻ. Ngoài ra, khi cãi nhau với âm lượng lớn thường khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, trẻ có cảm giác bị bỏ rơi và trở nên thu mình hơn. 

Cha mẹ cãi nhau là cách hành xử gây ảnh hưởng đến trẻ
Cha mẹ cãi nhau là cách hành xử gây ảnh hưởng đến trẻ

Những phong cách nuôi dạy con cái phổ biến

Một số phong cách nuôi dạy con cái phổ biến hiện nay mà người bệnh có thể tham khảo:

  • Độc đoán

Phụ huynh theo phong cách nuôi dạy độc đoán thường không đáp ứng nhiều nguyện vọng của con cái. Thay vào đó, họ mong đợi con cái cư xử tài giỏi và không phạm lỗi cũng như bắt trẻ phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt do cha mẹ đặt ra. 

Phần lớn rất ít phụ huynh định hướng những gì trẻ nên làm hoặc cần tránh trong tương lai. Bố mẹ chỉ quan tâm con làm đúng hay sai? Hiệu quả như thế nào?,… Nếu không tuân thủ theo các quy tắc do bố mẹ đưa ra, trẻ sẽ phải chịu một số hình phạt.

  • Quyết đoán

Cũng giống như phong cách dạy con độc đoán, bố mẹ theo phong cách nuôi dạy con quyết đoán cũng thiết lập ra các quy tắc và bắt buộc con phải tuân theo. Bố mẹ quyết đoán giao tiếp thường xuyên với con cái, lắng nghe và xem xét suy nghĩ, cảm xúc cũng như tiếp thu ý kiến của con. 

Những phong cách nuôi dạy con ảnh hưởng đến trẻ
Những phong cách nuôi dạy con ảnh hưởng đến trẻ
  • Dễ dài

Đây là kiểu nuôi dạy con đôi khi bị coi là nuông chiều vì bố mẹ ít đưa ra yêu cầu với con cái. Họ hiếm khi trừng phạt con trẻ vì họ có kỳ vọng tương đối thấp với sự trưởng thành và tự chủ của con.

Theo khảo sát, những bậc cha mẹ dễ dãi thường “đáp ứng nhu cầu của con nhanh hơn là đòi hỏi. Họ là mẫu người không quá truyền thống và bao dung. Họ không đòi hỏi các hành vi trưởng thành mà cho phép trẻ tự điều chỉnh và tránh đối mặt với các vấn đề xấu”.

  • Không can thiệp

Không can thiệp là phong cách nuôi dạy không để tâm hoặc bỏ bê. Phong cách này có đặc điểm là ít kỳ vọng vào con cái. Bố mẹ có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của trẻ  nhưng lại tách rời khỏi cuộc sống của con mình. Nghĩa là, bố mẹ không tham gia hướng dẫn, lên kế hoạch cũng như  đặt ra các quy tắc hay thậm chí là không hỗ trợ trẻ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bố mẹ những cách hành xử gây ảnh hưởng trực tiếp đến con cái. Hy vọng bố mẹ đã có thêm thông tin và tìm kiếm biện pháp cải thiện để con có thể phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra, để trẻ phát triển toàn diện cũng như rèn luyện khả năng tập trung, ghi nhớ, bố mẹ nên lựa chọn các loại đồ chơi lắp ghép thông minh cho trẻ. Hiện sản phẩm được bày bán phổ biến tại https://vnkid.vn/. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng cũng như đảm bảo tính an toàn cho trẻ khi sử dụng.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao