Những cách dạy con ứng xử văn minh

Bạn đang quan tâm đến cách dạy con ứng xử văn minh? Bạn không biết những cách nào hiệu quả? Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bố mẹ những cách dạy con ứng xử văn minh để trẻ được nhiều người yêu mến và được đánh giá cao trong mắt mọi người.

Một trong những cách dạy con ứng xử văn minh đầu tiên được nhắc đến đó là không thể hiện sự kỳ thị. Thay vào đó, bố mẹ hãy dạy trẻ cách tôn trọng người khác dù họ có khác biệt như thế nào. Chẳng hạn như không kỳ thị những người xấu xí, người khuyết tật, người nghèo khó, những người bạn có cha mẹ ly hôn,… Ngoài ra, bố mẹ nên chia sẻ để trẻ hiểu những người đó đã phải chịu tổn thương và thiệt thòi như thế nào.

Không thể hiện sự kỳ thị với người khác
Không thể hiện sự kỳ thị với người khác

Hiện nay, chúng ta không khó bắt gặp những hình ảnh chen lấn, xô đẩy tại nơi công cộng, khu vui chơi hay mua sắm. Điều này đã gây ra hình ảnh xấu trong mắt người khác. Do đó, dù có vội đến đâu, bố mẹ cũng nên dạy trẻ cách xếp hàng theo đúng thứ tự. Trong trường hợp thật sự vội vàng, hãy dạy trẻ nói lời giúp đỡ một cách lịch sự và chân thành nhất. Nếu không được nhường hãy cố gắng chờ đợi đến lượt của mình.

Luôn chờ đến lượt mình
Luôn chờ đến lượt mình
  • Luôn bày tỏ thiện chí khi nhờ giúp đỡ

Cách tiếp theo để dạy con ứng xử văn minh trong đời sống hàng ngày đó là luôn bày tỏ thiện chí khi nhờ giúp đỡ. Nghĩa là, khi cần đến sự giúp đỡ của người khác, bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ nói những câu lịch sự và thể hiện sự thiện chí như: Cô/bác/anh/chị có thể giúp cháu/em lấy món đồ kia được không ạ? Cháu/em có thể ngồi đây không ạ?,…

Bày tỏ thiện chí khi nhờ giúp đỡ
Bày tỏ thiện chí khi nhờ giúp đỡ
  • Giữ vệ sinh công cộng

Giữ vệ sinh nơi công cộng cũng là một trong những cách dạy con ứng xử văn minh với môi trường sống và mọi người xung quanh. Vì thế, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con trẻ vứt rác đúng nơi quy định, thấy rác ở đường nên nhặt bỏ vào thùng rác, nhắc nhở người khác khi họ vứt rác bừa bãi nơi công viên,… 

Giữ gìn vệ sinh nơi công cộng
Giữ gìn vệ sinh nơi công cộng
  • Học thói quen xin lỗi, cảm ơn

Để trở thành những con người có cách ứng xử văn minh, bố mẹ nên dạy trẻ học thói quen xin lỗi và cảm ơn. Nếu trẻ làm sai, hãy bắt trẻ phải xin lỗi. Nếu được người khác giúp đỡ, hãy dạy trẻ nói lời cảm ơn. Sở dĩ, bố mẹ nên dạy trẻ nói xin lỗi và cảm ơn vì lời xin lỗi sẽ khiến sự việc không trở nên phức tạp và mọi mâu thuẫn có thể được giải quyết. Còn đối với lời cảm ơn sẽ khiến người giúp đỡ mình cảm thấy vui vẻ và tiếp tục làm thêm nhiều việc tốt.

Học thói quen xin lỗi và cảm ơn
Học thói quen xin lỗi và cảm ơn
  • Cách mở cửa

Việc mở cửa tưởng chừng đơn giản nhưng đây lại là hành động thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi người. Khi mở cửa, đặc biệt là các cửa đẩy vào, đẩy ra trẻ nên quan sát trước và sau khi đẩy để tránh va chạm vào người khác hoặc giữ cửa cho người sau đi. Bên cạnh đó, một số cửa khi thả ra có thể gây tiếng động mạnh làm ảnh hưởng đến người khác và độ bền của cửa nên trẻ cần khép lại nhẹ nhàng.

Dạy trẻ cách mở cửa
Dạy trẻ cách mở cửa
  • Tôn trọng đồ đạc của người khác

Bố mẹ hãy dạy con ứng xử văn minh bằng việc tôn trọng đồ đạc của người khác. Bất kỳ ai cũng cần được tôn trọng và cả đồ đạc của họ cũng vậy. Bao gồm cả những người thân trong gia đình. Vì thế, bố mẹ hãy nhắc trẻ không tự tiện xem đồ, nghịch đồ và lấy đồ của người khác nếu chưa được sự cho phép của người đó.

Nên tôn trọng đồ đạc của người khác
Nên tôn trọng đồ đạc của người khác
  • Lịch sự khi ăn

Các bậc phụ huynh đừng quên dạy trẻ cách lịch sự khi ăn uống. Chẳng hạn như dạy trẻ mời người khác trước khi ăn, hạn chế làm rơi vãi cơm và thức ăn, không dùng đũa chọc thức ăn hoặc bát canh, không bỏ dở cơm giữa chừng, nhai nhẹ nhàng từ tốn, không lãng phí thức ăn,… Những điều này cha mẹ nên nhắc nhở con trẻ nhẹ nhàng trong bữa ăn và luôn lặp đi lặp lại để trẻ dễ nhớ.

Dạy con ứng xử văn minh bằng cách lịch sự khi ăn
Dạy con ứng xử văn minh bằng cách lịch sự khi ăn
  • Khi ho và hắt hơi

Hãy dạy con ứng xử văn minh thông qua hành động ho và hắt hơi. Thông thường, khi ho và hắt hơi có thể lan truyền một số loại vi khuẩn, virus có hại ra những người xung quanh. Do đó, khi ho hoặc hắt hơi, bố mẹ nên hướng dẫn con che miệng lại hoặc quay ra chỗ nào không có người. 

Nên lưu ý khi ho và hắt hơi
Nên lưu ý khi ho và hắt hơi
  • Giúp đỡ người khác khi có thể

Một trong những bí quyết dạy con ứng xử văn minh đó là hướng dẫn con giúp đỡ người khác khi có thể. Thông thường, trẻ có thể giúp đỡ người khác bằng một số việc làm nhỏ và trong khả năng của mình như:  Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên nhắc trẻ phân biệt giữa việc có thể giúp đỡ với nguy cơ bị lừa gạt. Tốt nhất chỉ nên giúp đỡ người khác khi thấy xung quanh có đông người.

Hãy giúp đỡ người khác khi có thể
Hãy giúp đỡ người khác khi có thể

Thông qua nội dung bài viết trên, VNKid Việt Nam đã chia sẻ đến bố mẹ cách dạy con ứng xử văn minh hiệu quả nhất. Để giúp trẻ hình thành được thói quen tốt, ngoài việc hướng dẫn, chỉ dạy hàng ngày bố mẹ cũng có thể tặng một vài phần quà nhỏ để khích lệ tinh thần khi trẻ làm đúng và khi trẻ giúp đỡ người khác. Để lựa chọn món quà ý nghĩa, bố mẹ có thể tham khảo sản phẩm đồng hồ định vị thông minh cho bé tại VNKid Việt Nam.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Ultra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao