Hướng dẫn dạy trẻ cách phân biệt bạn tốt bạn xấu

Vai trò của bạn bè rất quan trọng đối với sự phát triển về tâm lý và tình cảm của trẻ. Vậy, bạn như thế nào là tốt hay bạn như thế nào là xấu? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn dạy trẻ cách phân biệt bạn tốt bạn xấu cụ thể nhất.

Như thế nào là bạn tốt bạn xấu?

Như chúng ta đã biết, trẻ thường có xu hướng lựa chọn bạn bè một cách vô tư. Đôi khi chính điều này đã khiến một số bé không phân biệt được thế nào là bạn tốt và thế nào là bạn xấu?

Chính  vì vậy, bố mẹ hãy đưa ra lời khuyên và phân tích cho trẻ hiểu như thế nào là một người bạn tốt và dấu hiệu để nhận biết một người bạn xấu. 

Các đặc điểm nhận biết một người bạn tốt

Là một người bạn tốt thường có những đặc điểm sau đây:

 • Luôn động viên tinh thần, khích lệ bạn: Khi trẻ gặp khó khăn hoặc có chuyện buồn, người bạn của bé luôn xuất hiện để động viên và an ủi. Đây là biểu hiện của một người bạn tốt mà bố mẹ cần hướng dẫn trẻ phân biệt.
 • Luôn trân trọng tình bạn: Dấu hiệu của một người bạn tốt đó là luôn đối xử chân thành với nhau. Do đó, trẻ có thể nhận biết bạn tốt bạn xấu thông qua cách đối xử của bạn với mình. 
 • Luôn có nhiều thói quen tốt: Bạn tốt là những người bạn có nhiều thói quen tốt, cư xử đúng mực, luôn ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, biết vâng lời ông bà,… Chính vì vậy, bố mẹ có thể dựa vào những yếu tố này để hướng dẫn dạy trẻ cách phân biệt bạn tốt bạn xấu.
 • Là người bạn đưa ra lời khuyên đúng đắn: Đây là dấu hiệu tiếp theo để nhận biết một người bạn tốt. Người bạn tốt sẽ không lôi kéo trẻ tham gia vào các thói hư, tật xấu. Chẳng hạn như không trộm cắp, không rủ trẻ trốn học đi chơi, không la cà quán xá trong giờ học,…
 • Thường xuyên chia sẻ những điều tốt: Nếu có điều gì đó hay hoặc thú vị, bạn tốt của trẻ sẽ không ngại chia sẻ với con bạn. Ví dụ như đồ chơi mới, bộ truyện hay, đồ ăn ngon,…
Phân biệt bạn tốt và bạn xấu
Phân biệt bạn tốt và bạn xấu

Các đặc điểm nhận biết một người bạn xấu

Bạn xấu là những người thường có những tác động tiêu cực đến đời sống và sự phát triển toàn diện của trẻ. Những người bạn xấu có thể khiến trẻ khó chịu hoặc gây ra rất nhiều rắc rối sau này. Dưới đây là những đặc điểm của người bạn xấu mà trẻ nên biết:

 • Luôn ganh tị với thành tích mà trẻ đạt được: Đây là biểu hiện đầu tiên để nhận biết một người bạn xấu. Khi trẻ đạt được thành tích cao trong học tập hoặc khi tham gia các hoạt động khác, người bạn đó không chúc mừng thành tích của trẻ. Ngược lại, người bạn đó kể xấu về trẻ với mọi người xung quanh.
 • Không có sự tôn trọng bí mật về tình bạn: Những người bạn xấu thường nói với trẻ sẽ giữ bí mật với mọi người. Thế nhưng sau lưng lại chia sẻ bí mật với bất kỳ ai khi họ gặp.
 • Thường có nhiều thói hư, tật xấu: Người bạn xấu thường có nhiều thói hư tật xấu như: Nói tục, lười học, thiếu lễ phép, thích gây gổ với bạn,… Do đó, bố mẹ nên cho trẻ tránh xa những người bạn này vì trẻ có thể bị nhiễm những thói hư tật xấu khi chơi với bạn trong thời gian dài.
 • Thường xuyên nói xấu bạn mình với người khác: Những người bạn xấu thường tìm khuyết điểm của trẻ để kể lể với người khác. Bởi người đó muốn trẻ bị mọi người xa lánh.
 • Không bao giờ chia sẻ mà luôn đòi hỏi: Cuối cùng, dấu hiệu của một người bạn xấu đó là không biết cách cho đi và nhận lại. Họ luôn tìm cách đòi hỏi sự hy sinh từ người khác nhưng không bao giờ chia sẻ. Chẳng hạn như thường xuyên chép bài, luôn chơi đồ chơi hoặc ăn chung đồ với trẻ nhưng không bao giờ chia sẻ lại,…

Dạy con trở thành người bạn tốt của người khác

Bên cạnh việc hướng dẫn trẻ cách phân biệt bạn tốt bạn xấu, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý đến cách dạy con trở thành người bạn tốt của người khác bằng cách:

 • Tuyệt đối không nói bí mật của bạn với người khác.
 • Hãy dạy trẻ luôn đối xử tốt với bạn bè.
 • Không được bàn tán, nói xấu về bạn của mình.
 • Dạy trẻ học cách chia sẻ và biết chia sẻ khó khăn với bạn bè.
 • Không được ganh tị với thành tích của bạn mình.
 • Tuyệt đối không được ganh tị, tìm cách chơi xấu bạn bè.
 • Ngoài ra, bố mẹ cần dạy trẻ nhận biết tình bạn phải được cho và nhận từ hai phía.
Cách dạy con trở thành người bạn tốt của người khác
Cách dạy con trở thành người bạn tốt của người khác

Khi nào cần dạy trẻ nhận biết bạn tốt bạn xấu?

Khi nào cần dạy trẻ nhận biết bạn tốt bạn xấu cũng là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Theo các chuyên gia, định hướng bạn tốt bạn xấu cần thiết lập ngay từ nhỏ. Nhưng thích hợp nhất là giai đoạn trẻ vào cuối cấp 1 và bắt đầu cấp 2. Đây là lúc trẻ đã có nhận thức và có thể tiếp thu lời dạy của bố mẹ để có thể phân biệt bạn tốt bạn xấu.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần lưu ý đây là thời điểm mà con trẻ thẳng thắn và chưa hiểu rõ sự tế nhị là gì. Do đó, bố mẹ cần dạy con thật khéo léo thông qua cách ứng xử, đừng để trẻ nói thẳng, nói thật gây mất lòng.

Khi nào cần dạy trẻ nhận biết bạn tốt bạn xấu?
Khi nào cần dạy trẻ nhận biết bạn tốt bạn xấu?

Bài viết trên đây https://vnkid.vn/ xin gửi thông tin hướng dẫn dạy trẻ cách phân biệt bạn tốt bạn xấu. Bố mẹ có thể dựa vào đó và hướng dẫn con trẻ lựa chọn cho mình một người bạn xứng đáng nhất. Chúc bố mẹ thành công!

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao