Những thói quen xấu của người lớn ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Trên đời này không có bất kỳ ai là hoàn hảo ngay từ khi sinh ra và nuôi dạy, chăm sóc con cái là một công việc vô cùng khó. Trong quá trình làm bố mẹ, các bậc phụ huynh đôi khi không thể tránh khỏi những sai lầm hay có hành động xấu trước mặt trẻ. Dưới đây là 10 thói quen xấu của người lớn ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ mà các bố mẹ cần loại bỏ ngay. 

Hay trách móc nhau

Khi trong gia đình có xích mích, hiểu lầm thay vì tìm hiểu nguyên nhân và cùng nhau giải quyết, không ít cặp vợ chồng quay ra trách móc, chỉ trích nhau hoặc bản thân. Sẽ thật không hay nếu chuyện này liên tục diễn ra dưới sự chứng kiến của các con. 

Bố mẹ không nên trách móc, cãi nhau trước mặt các con
Bố mẹ không nên trách móc, cãi nhau trước mặt các con

Lúc này, trẻ sẽ vô tình hiểu rằng cãi nhau là cách tốt nhất để giải quyết các mâu thuẫn và chúng nhìn vào những hành vi của bố mẹ để học theo. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên để không khí bất hòa, cãi vã nhau trước mặt trẻ, dù bé còn rất nhỏ tuổi. 

Nói xấu người mà bé yêu mến

Dù đó là cô giáo của con, mẹ chồng khó tính hay bất kỳ người nào mà bố mẹ không cảm thấy thiện cảm thì cũng đừng bao giờ nói những lời cay độc hay có hành xử không đúng mực với họ trước mặt trẻ nhỏ. 

Chuyện của người lớn thì hãy giữ giữa những người lớn với nhau, điều quan trọng là trẻ nhỏ cần sống trong môi trường tràn ngập yêu thương và học được cách tôn trọng, lễ phép với người lớn tuổi.

Đáp ứng mọi đòi hỏi của con

Các bậc phụ huynh thường rất dễ mềm lòng trước những đòi hỏi của các con. Chỉ cần đưa cho bé chiếc ipad là được nghe tiếng con cười khanh khách, chỉ cần cho ăn thêm ít kem là được nhìn cái miệng xinh xinh của con ăn ngấu nghiến… Tuy nhiên, bố mẹ đừng biến mình trở thành người phụ tùng mọi yêu cầu, thậm chí là yêu sách của các con vì điều này sẽ khiến trẻ sinh nhiều tính hư. 

Bố mẹ không nên đáp ứng tất cả các yêu cầu, đòi hỏi của con
Bố mẹ không nên đáp ứng tất cả các yêu cầu, đòi hỏi của con

Các đòi hỏi của trẻ cũng cần phải có giới hạn nhất định để bé học được tính kỷ luật và ý thức tự lập ngay từ nhỏ. Bố mẹ có thể đáp ứng các yêu cầu của con xem như một phần thưởng khi bé hoàn thành việc tốt nào đó. 

Lạm dụng việc chụp ảnh

Lưu lại những khoảnh khắc tươi đẹp, hạnh phúc bên con yêu là điều đáng quý và nên làm. Tuy nhiên, bố mẹ đừng lạm dụng công nghệ quá đà mà quên mất việc tận hưởng những phút giây ngọt ngào, vui vẻ bên con ngay tại thời điểm đó. 

Đôi khi, việc bố mẹ thực sự cần là đặt điện thoại, máy tính… sang một bên và cùng con trải nghiệm những phút giây tuyệt vời như xem phim, chơi trò chơi… thay vì lo chụp ảnh, quay video để rồi xem đi xem lại trên màn hình một cách vô hồn, không cảm xúc. 

Bố mẹ hãy tận hưởng các khoảnh khắc hạnh phúc cùng con thay vì lo chụp ảnh
Bố mẹ hãy tận hưởng các khoảnh khắc hạnh phúc cùng con thay vì lo chụp ảnh

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần thận trọng khi đăng ảnh, video liên quan đến con lên các trang mạng xã hội. Bởi vì, hành động tưởng chừng như vô hại này có thể trở thành mồi nhử cho những kẻ có ý đồ xấu như: bắt cóc, lạm dụng tình dục trẻ em… 

Kiểm soát chặt chẽ bé

Là bậc bố mẹ, không ai muốn con mình thất bại hay bị tổn thương. Nhưng cần nhớ rằng, những điều này là một phần thiết yếu của cuộc sống và trẻ cần được trải nghiệm để rút ra bài học cho bản thân. 

Việc kiểm soát cuộc sống của con một cách quá mức có thể dẫn đến những hệ lụy khó lường. Một là sẽ khiến trẻ trở thành người thụ động, quen với sự bao bọc, ôm áp của bố mẹ và gặp khó khăn khi tự lập trong cuộc sống về sau. Hai là khiến trẻ nảy sinh tâm lý muốn chống đối, nổi loạn và hình thành nhân cách xấu. 

Việc kiểm soát chặt chẽ có thể khiến trẻ trở nên nổi loạn hơn
Việc kiểm soát chặt chẽ có thể khiến trẻ trở nên nổi loạn hơn

Do đó, các bậc phụ huynh hãy tạo cho con không gian riêng tư để trẻ được mắc sai lầm và tự học cách đứng dậy từ chính sai lầm đó. Bố mẹ không nên để trẻ ru rú trong nhà vì sợ con bị nguy hiểm mà không cho bé ra ngoài khám khám. Trong trường hợp này, bố mẹ có thể tìm đến sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em Wonlex cao cấp để vừa cảm thấy yên tâm vừa đảm bảo an toàn cho con khi bé ra ngoài một mình.

Giả vờ quan tâm con

Bố mẹ và con cùng nhau ngồi xuống để xem một bộ phim truyền hình vào ngày cuối tuần. Bé hồi hộp chăm chú theo dõi diễn biến của bộ phim còn bố mẹ thì vừa kiểm tra tin nhắn điện thoại, lướt facebook vừa ngáp ngủ. Chắc hẳn đây là một tình trạng mà hầu hết các bậc phụ huynh đã trải qua.

Nhưng đừng tưởng con cái không hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Chúng hiểu rằng bố mẹ không thực sự tận hưởng những khoảng thời gian bên con và quan tâm trẻ. Từ đó, khiến trẻ có những suy nghĩ tiêu cực và sống nội tâm hơn. 

Bố mẹ hãy chú tâm khi làm việc gì đó cùng với con
Bố mẹ hãy chú tâm khi làm việc gì đó cùng với con

Xem trọng vật chất hơn ý nghĩa

Khi cùng các con đi mua quà biếu, quà tặng, bố mẹ thường chú trọng đến hình thức bên ngoài và giá trị món quà hơn là ý nghĩa gửi tặng. Điều này sẽ vô tình dạy trẻ quý trọng vật chất thay vì chú ý đến ý nghĩa tinh thần từ món quà gửi đến người thân.

Việc xem trọng vật chất có thể khiến trẻ có những suy nghĩ và hành động xấu về sau. Chẳng hạn như chê bai món quà sinh nhật tự tay làm từ bạn bè hay người thân, chỉ thích những bộ quần áo, món đồ chơi đắt đỏ…

Uống rượu để giải tỏa cảm xúc

Mỗi khi thấy bố mẹ có chuyện buồn, muộn phiền là ngay lập tức tìm đến rượu bia. Điều này sẽ vô tình khiến trẻ hiểu lầm rằng rượu bia là loại đồ uống giúp giảm stress, căng thẳng và giúp người ta cảm thấy tự tin hơn. Ngoài ra, việc bố mẹ thường xuyên uống cà phê cũng có ảnh hưởng tương tự như vậy.

Việc bố mẹ thường xuyên uống rượu sẽ khiến trẻ có những suy nghĩ sai lệch
Việc bố mẹ thường xuyên uống rượu sẽ khiến trẻ có những suy nghĩ sai lệch

Thay vì sử dụng rượu bia, bố mẹ hãy tìm cách thức lành mạnh để giải tỏa cảm xúc chứ không nên uống chất kích thích trước mẹ con để tránh bé nhiễm phải thói xấu nhé. 

Chán ghét bản thân mình

Mỗi khi có ai đó chê bai, đưa ra những lời nhận xét không tốt về mình, bố mẹ không nên có những lời nói hay hành động chỉ trích bản thân. Bởi vì, việc làm này có thể khiến con bị ảnh hưởng từ những điều mà chúng nghe bố mẹ nói về bản thân mình. Cụ thể, trẻ sẽ trở nên tự ti, mặc cảm khi ai đó có những lời nhận xét xấu về bé. 

Để con trở nên mạnh dạn, tự tin hơn thì các bậc phụ huynh hãy làm tấm gương cho trẻ noi theo nhé. Sự tự tin là một yếu tố rất quan trọng để giúp con thành công hơn trong học tập, công việc và cuộc sống sau này. 

Hành vi, lời nói tiêu cực từ bố mẹ có thể vô tình khiến trẻ học theo
Hành vi, lời nói tiêu cực từ bố mẹ có thể vô tình khiến trẻ học theo

Bỏ qua lỗi lầm của bản thân

Nếu bố mẹ thấy mình hành xử một cách tiêu cực khi ở bên cạnh con, đừng phớt lờ điều đó và hy vọng bé sẽ không chú ý. Hãy thừa nhận các lỗi của mình, coi đó là một cơ hội để sửa sai và thay đổi. 

Bố mẹ có thể để con tham gia vào quá trình giúp đỡ bản thân từ bỏ các thói xấu. Như vậy, trẻ vừa nhận thức được vấn đề vừa tránh nhiễm và học theo thói xấu đó từ bố mẹ. 

Cách cư xử, mọi hành động thường ngày của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến tư duy và tính cách trẻ. Do đó, nếu đã trót có những thói quen xấu kể trên thì các bậc phụ huynh nên cố gắng thay đổi, sống lành mạnh hơn để bé học hỏi và noi theo. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao