Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì? Chi tiết từ A đến Z

Bé vào lớp 1 được xem là một cột mốc quan trọng trong suốt cuộc đời của trẻ, từ đây bé không chỉ nhận được sự quan tâm, nâng đỡ từ gia đình, bố mẹ mà còn được tiếp xúc với thầy cô để được giáo dục về trí tuệ, đạo đức cũng như tham gia các hoạt động giúp rèn luyện thể chất và sức khỏe. Vậy khi bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì, đây là nỗi băn khoăn của không ít bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này, để hỗ trợ bố mẹ trẻ có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi dạy và chăm sóc con hãy cùng đồng hồ Vnkid tham khảo những gợi ý thiết thực cần chuẩn bị cho bé trong giai đoạn này.

Kinh nghiệm chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Sự chuẩn bị đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần, kỹ năng sống được xem là điều hết sức cần thiết khi con trẻ bước chân vào lớp 1. Mặc dù trong thời buổi hiện nay, các bé từ 6 tuổi đã có khoảng thời gian làm quen với trường, lớp qua các buổi học mẫu giáo nhưng với chặng cửa tiểu học phía trước, chắc chắn vẫn là điều rất mới mẻ với các bé. Chính vì thế, bố mẹ nên chuẩn bị thật kỹ cho con để phục vụ tốt cho quá trình học tập của bé thông qua những kinh nghiệm hữu ích sau đây:

1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho bé vào lớp 1

Dụng cụ học tập chính là những vật dụng quan trọng hơn hết cần được quan tâm và chuẩn bị chu đáo khi bé vào lớp 1. Bố mẹ nào còn đang bỡ ngỡ về vấn đề này có thể tham khảo một số gợi ý phù hợp sau đây:

1.1 Sách giáo khoa

Sách giáo khoa là thứ không thể thiếu trong bộ dụng cụ học tập dành cho trẻ lớp 1, thông thường các hiệu sách sẽ bán sản phẩm này theo bộ với đầy đủ các môn học được chia ra theo từng học kỳ, bố mẹ nên mua trọn bộ để thuận tiện cho suốt quá trình con yêu học tập tại trường. Để tìm mua được những bộ sách chất lượng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo phù hợp với chương trình giảng dạy tại nơi bé học Ngoài bộ sách giáo khoa kinh điển, bố mẹ cũng có thể tìm mua những sản phẩm sách bồi bổ thêm kiến thức cho trẻ được giáo viên tư vấn tại trường hoặc được nhiều bậc phụ huynh tin dùng trong thời gian gần đây để chủ động cập nhật thêm cho bé nhiều kiến thức bổ ích khác.

Bố mẹ nên mua đầy đủ sách giáo khoa cho bé khi vào lớp 1
Bố mẹ nên mua đầy đủ sách giáo khoa cho bé khi vào lớp 1

1.2 Vở kẻ ô li

Không riêng gì sách giáo khoa, các bé cũng cần được trang bị những chiếc vở kẻ sẵn ô li được bày bán trên thị trường, những quyển vở sẽ là dụng cụ giúp bé tập luyện với những nét chữ đầu đời để nhanh chóng tiếp thu kiến thức và hình thành phản xạ chữ viết cho bản thân. Bố mẹ có thể tham khảo sự tư vấn của người mua hoặc những người có kinh nghiệm trong việc chọn lựa số lượng ô li kẻ phù hợp để phục vụ tốt cho quá trình học tập tại trường, chú ý nên chọn những sản phẩm vở có chất lượng giấy tốt không lem mực vì hầu hết trẻ nhỏ sẽ được rèn các nét chữ bằng bút chì, bút nước rất dễ bị nhòe và lem nếu chọn chất liệu giấy không tốt.

Chuẩn bị vở kẻ ô li cho con tập viết
Chuẩn bị vở kẻ ô li cho con tập viết

1.3 Các dụng cụ học tập khác

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì ngoài hai vật dụng chủ đạo nói trên? Đó là những thứ liên quan đến quá trình luyện viết, luyện vẽ của bé. Thông thường bộ dụng cụ học tập dành riêng cho học sinh tiểu học không thể thiếu một trong những thứ sau đây:

  • Bút viết: là dụng cụ rèn chữ cho con khi bước chân vào lớp 1, bố mẹ có thể tìm mua nhiều loại khác nhau và có thể chuẩn bị nhiều hơn một món để bé có thể thay đổi khi dùng và tạo sự hứng thú cho con trong quá trình trong học tập.
  • Gôm tẩy: trẻ nhỏ khi bước vào giai đoạn tập luyện các nét chữ đầu tiên sẽ không thể tránh khỏi lỗi khi thao tác, do đó các bậc phụ huynh nên chủ động chuẩn bị sẵn gôm tẩy để bé tiện bôi xóa khi học tập trên lớp cũng như tại nhà.
  • Thước kẻ: là dụng cụ quan trọng hỗ trợ bé tập luyện vẽ những đường thẳng đề làm quen sớm với các bộ môn như hội họa và toán học.
Dụng cụ học tập cho bé là những thứ không thể thiếu khi bé vào lớp 1
Dụng cụ học tập cho bé là những thứ không thể thiếu khi bé vào lớp 1
  • Hộp đựng bút viết: giúp cất giữ đầy đủ các món vật dụng học tập của con ngăn nắp để bé dễ dàng mang theo bên mình khi đi học. Tốt nhất bố mẹ nên chọn mua theo sở thích của bé để tạo hứng thú cho quá trình con yêu học tập tại trường.
  • Bộ màu vẽ: chắc chắn không thể thiếu trong số các vật dụng học tập cần chuẩn bị cho bé tiểu học, bố mẹ có thể chọn các dòng chất liệu như màu sáp, màu dầu hoặc bút lông màu tùy theo yêu cầu của giáo viên.
  • Cặp hoặc balo: là thứ cất giữ toàn bộ các dụng cụ học tập cho các bé, tùy theo giới tính và sở thích của con mà chọn lựa sản phẩm phù hợp, tốt nhất nên cân nhắc kích cỡ vừa đựng sách vở nhưng cũng không nên quá cồng kềnh gây bất tiện cho việc di chuyển của trẻ.

2. Chuẩn bị tâm lý cho bé khi vào lớp 1

Bước vào môi trường mới chắc chắn sẽ khiến cho bé cảm thấy rất bỡ ngỡ và lo lắng, chính vì thế việc chuẩn bị thật kỹ tâm lý cho con là điều vô cùng cần thiết. Các bậc phụ huynh có thể mở các chương trình giảng dạy online có ghi hình cận cảnh những buổi học tập, sinh hoạt tại trường cho con theo dõi trước, việc làm này không chỉ giúp bé làm quen với môi trường mới mà còn tạo nên sự hứng thú, tò mò cho con, kích thích sự mong muốn đến trường của bé. 

Trò chuyện để chuẩn bị tâm lý cùng bé trước khi vào tiểu học
Trò chuyện để chuẩn bị tâm lý cùng bé trước khi vào tiểu học

Trẻ nhỏ khi bước vào cấp bậc tiểu học sẽ dành nhiều thời gian cho việc tiếp thu kiến thức, điều này đôi khi gây ra áp lực cho bé, bố mẹ nên tâm sự với con về những thay đổi mới này để bé dần tiếp nhận và dễ dàng hòa nhập hơn khi đến trường. Vào những dịp rảnh rỗi như cuối tuần, các bậc phụ huynh cũng có thể đưa con đến nơi bé chuẩn bị học để được tham quan, dạy cho bé những thứ có tại môi trường mới này để bé không bị bỡ ngỡ trong ngày nhập học. Đặc biệt hơn nên đưa con đi mua sắm dụng cụ học tập cùng với bố mẹ để tăng sự phấn khởi, hứng thú đến trường cho trẻ.

Tìm hiểu thêm: Những đặc điểm của tâm sinh lý của học sinh tiểu học

3. Những kỹ năng, thói quen cần rèn trước khi vào lớp 1

Ngoài những thứ vật dụng cần trang bị sẵn kết hợp với việc chuẩn bị một tâm lý thật tốt cho trẻ, các bậc phụ huynh cũng nên hình thành những thói quen và kỹ năng cho con để bé sớm hoà nhập với môi trường học tập mới:

3.1 Lịch sinh hoạt và thói quen học hàng ngày

Khi bé bước vào giai đoạn cắp sách đến trường thường phải dậy sớm chuẩn bị mọi thứ để vào lớp đúng giờ quy định, để đảm bảo con có tác phong tốt trong ngày tựu trường, các bậc phụ huynh nên lên lịch sinh hoạt cụ thể cho con, đánh thức bé đúng giờ giấc để tạo thói quen hằng ngày cho con. Ngoài ra cũng nên chủ động lên lịch học tập tại nhà thay vì chỉ dành trọn thời gian vui chơi như cấp bậc mẫu giáo, điều này sẽ khiến bé tập trung hơn khi đến lớp và tiếp thu tốt những gì thầy cô truyền đạt.

Lên lịch sinh hoạt, học tập để bé làm quen trước khi đến lớp
Lên lịch sinh hoạt, học tập để bé làm quen trước khi đến lớp

3.2 Kỹ năng tập trung

Trẻ nhỏ thường hay hiếu động, tò mò về mọi thứ xung quanh và yêu thích những khoảnh khắc vui chơi thay vì phải ngồi vào bàn học tập, thói quen xấu này sẽ khiến trẻ mất tập trung trong những giờ đến lớp. Để giúp bé rèn tốt kỹ năng tập trung, các bậc phụ huynh có thể giáo dục cho con bằng cách cùng bé chơi một số trò chơi trí tuệ, sau đó đặt câu hỏi để bé trả lời hoặc có thể cùng con tham gia những buổi học online và cùng bé trả lời những gì giáo viên hỏi để rèn luyện từ từ khả năng quan sát cũng như kỹ năng tập trung của trẻ.

Rèn kỹ năng tập trung qua các trò chơi trí tuệ
Rèn kỹ năng tập trung qua các trò chơi trí tuệ

3.3 Kỹ năng giao tiếp và sự tự tin

Trẻ nhỏ thường rụt rè khi đến môi trường đông người nên mẹ cần chú ý thay đổi tư duy này của bé, nên cho trẻ ra ngoài gặp gỡ nhiều người để bé tự tin hơn, thông qua đó cũng hỗ trợ con giao tiếp tốt hơn với người khác để khi đến trường bé có thể hòa nhập sớm, mạnh dạn phát biểu ý kiến thúc đẩy tư duy và nhận thức phát triển toàn diện.

Cho trẻ đi chơi cùng bố mẹ để trau dồi kỹ năng giao tiếp, sự tự tin
Cho trẻ đi chơi cùng bố mẹ để trau dồi kỹ năng giao tiếp, sự tự tin

4. Trang bị cho con chiếc đồng hồ định vị

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì? Bên cạnh những thứ thiết yếu nói trên, các bậc phụ huynh nên tìm mua cho con sản phẩm đồng hồ định vị thông minh để hỗ trợ giám sát, quản lý con tốt hơn khi bé đến trường. Dòng thiết bị cung cấp đa dạng tính năng từ định vị vị trí, liên lạc hai chiều, thiết lập vùng an toàn, theo dõi lịch trình di chuyển, thiết lập cảnh báo an toàn… sẽ giúp bảo vệ bé bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong thời buổi các vấn nạn bắt cóc, xâm hại trẻ nhỏ diễn ra khá phức tạp. Chiếc đồng hồ với thiết kế hiện đại, giao diện thân thiện rất thích hợp với bé nhỏ nên bố mẹ có thể yên tâm về khả năng khai thác sử dụng ở trẻ. Ngoài ra sản phẩm còn sở hữu chất liệu an toàn, các tính năng và thao tác dùng đều được bố mẹ kiểm soát chặt chẽ nên không phải lo ngại về việc thiết bị ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của bé.

Đồng hồ định vị cho trẻ là sản phẩm hữu ích bố mẹ nên trang bị cho con
Đồng hồ định vị cho trẻ là sản phẩm hữu ích bố mẹ nên trang bị cho con

Xem chi tiết các sản phẩm đồng hồ định vị cho bé tại link: https://vnkid.vn/dong-ho-dinh-vi/

Cho con tham gia các chương trình trải nghiệm tiền Tiểu học

Hiện nay, tại các trường tiểu học tiên tiến có mở các lớp tiền Tiểu học cho các bé trải nghiệm trước khi nhập học chính thức, bố mẹ nên đăng ký các buổi học này cho bé để con làm quen với môi trường giảng dạy mới và tạo hứng thú cho bé trước khi đến trường. Đây cũng là dịp bé làm quen với thầy cô, bạn bè để có tâm lý háo hức và phấn khởi hơn trong buổi tựu trường.

Tham gia lớp tiền tiểu học tạo hứng thú cho bé khi tựu trường
Tham gia lớp tiền tiểu học tạo hứng thú cho bé khi tựu trường

Những gợi ý hữu ích về thông tin bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì vừa được trình bày chi tiết qua bài viết bên trên, nếu các bậc phụ huynh quan tâm về thiết bị điện tử thông minh, tiện ích là đồng hồ định vị cho bé nhỏ có thể tham khảo ngay các dòng đồng hồ Wonlex cao cấp, chính hãng mang thương hiệu Wonlex tại Vnkid, hầu hết các thiết bị được trang bị nhiều tính năng hữu ích phục vụ thiết thực cho cuộc sống của các bé nhỏ, liên hệ với chúng tôi qua số hotline 024.9999.1777 để được tư vấn thêm về sản phẩm.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao