[Góc chia sẻ] Các bài tập rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Ở độ tuổi tiền dậy thì, nhiều trẻ nhỏ mải chơi, mất tập trung và hay nhớ nhớ, quên quên. Đó là lý do vì sao mà các bậc phụ huynh lo lắng và tìm hiểu những cách tăng cường trí nhớ cho con. Bố mẹ có thể tham khảo và thử áp dụng các bài tập rèn luyện trí nhớ cho trẻ hiệu quả được chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé. 

Não bộ xử lý thông tin như thế nào?

Nói về cách xử lý thông tin, các nhà khoa học đã chỉ chỉ ra rằng, não bộ con người xử lý thông tin qua 3 giai đoạn đó là:

  • Giai đoạn 1: Tiếp nhận, định nghĩa và xử lý các thông tin. 
  • Giai đoạn 2: Lưu trữ, mã hóa các thông tin và đưa vào trong bộ nhớ.
  • Giai đoạn 3: Lấy những thông tin đã được lưu trữ và cung cấp thông tin khi cần thiết. 
Quá trình xử lý thông tin của não bộ diễn ra qua 3 giai đoạn
Quá trình xử lý thông tin của não bộ diễn ra qua 3 giai đoạn

Đối với các bé ở độ tuổi tiền dậy thì, hoạt động của vỏ bán cầu não dễ tiếp nhận những tính hiệu màu sắc, hình ảnh, đồ vật cụ thể nên trí nhớ trực quan – hình tượng được phát triển hơn so với trí nhớ từ ngữ, logic. 

Đặc biệt, ở học sinh lớp 1 và lớp 2 có khuynh hướng ghi nhớ một cách máy móc bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì thế, rèn luyện trí nhớ cho trẻ nhỏ trong giai đoạn này là cực kỳ cần thiết. 

Các bài tập rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Để có thể tăng cường trí nhớ cho con ở độ tuổi tiền dậy thì, các bậc phụ huynh nên áp dụng những bài tập đơn giản từ dễ đến khó để bé cảm thấy hào hứng hơn. Dưới đây các bài tập rèn luyện trí nhớ cho trẻ hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo và thực hiện theo:

Các bài tập với các con số

Thực hiện các phép tính nhẫm trong đầu thay vì viết ra giấy hay sử dụng máy tính là một phương pháp vô cùng hiệu quả để cải thiện trí nhớ ở trẻ nhỏ. Bài tập này thực sự rất dễ thực hiện, bố mẹ có thể áp dụng bất cứ khi nào và mọi lúc mọi nơi, ví dụ như khi bé đang tập thể dục. Khi thực hiện 2 việc cùng một lúc sẽ khiến trí nhớ của trẻ được tăng cường đăng kể. 

Trong lúc tập thể dục bố mẹ có thể dạy con tập đếm số
Trong lúc tập thể dục bố mẹ có thể dạy con tập đếm số

Bài tập di chuyển mắt

Theo chia sẻ từ các nhà khoa học, bài tập đơn giản như luyện di chuyển mắt từ phải sang trái và ngược lại là cách đơn giản để rèn luyện trí nhớ cho trẻ nhỏ. Hành động này giúp hai bán cầu não tương tác với nhau, đồng thời giúp não bộ của tré có được sự tinh tường và nhạy bén.

Đọc to 

Đọc to là một trong các bài tập rèn luyện trí nhớ cho trẻ thường được giáo viên áp dụng khi bé mới đi học tiểu học. Về nhà, bố mẹ cũng có thể thực hành cách này để hỗ trợ cải thiện trí nhớ cho con. Khi đọc to, lượng thông tin quan trọng cần ghi nhớ sẽ được bộ não lưu lại một cách hữ hiệu.

Cải thiện trí nhớ cho trẻ bằng các trò chơi trí não
Cải thiện trí nhớ cho trẻ bằng các trò chơi trí não

Trò chơi trí não

Tham gia vào các trò chơi luôn tạo sự hứng khởi cho trẻ nhỏ. Một số trò chơi đòi hỏi sự vận động của trí não như: đồ chơi xếp hình thông minh, giải ô chữ, cờ vua… sẽ tập cho bé sự tập trung, suy nghĩ, hỗ trợ khả năng ghi nhớ và cải thiện các kỹ năng cũng như cung cấp thêm kiến cho trẻ. 

Đọc thứ tự các tháng trong năm theo thứ tự bảng chữ cái

Một trong các bài tập rèn luyện trí nhớ cho trẻ mà bố mẹ không nên bỏ qua đó là thử thách bé đọc thứ tự các tháng trong năm theo bảng chữ cái. Nghe có vẻ như đơn giản nhưng lại đòi hỏi trẻ nhỏ phải thật sự tập trung cao độ và biết cách sắp xếp. Tăng độ khỏ của trò chơi bằng cách đố trẻ đọc tên 12 tháng trong tiếng Anh theo thứ tự bảng chữ cái.

Tập so sánh

Thói quen so sánh các món đồ vật hoặc thông tin bài học sẽ giúp trẻ nhỏ cải thiện trí nhớ nhanh hơn. Bài tập tăng cường trí nhớ này có thể áp dụng bất cứ khi nào mọi lúc mọi nơi. Bố mẹ hãy dạy con cách so sánh cái cũ và cái mới, tìm điểm chung và điểm khác biệt…

Tìm 5 vật màu đỏ, 5 vật màu xanh

Thỉnh thoảng bố mẹ hãy cũng con chơi các trò chơi tại nhà. Thay vì làm những bài tập tính toán đau đầu, bố mẹ hãy giúp con thư giãn trong 2 phút bằng trò chơi tìm ra 5 vật màu đỏ và 5 vật màu xanh xung quanh nhà. Đặc thêm điều kiện để tăng tính hấp dẫn và kịch tính cho những lần chơi tiếp theo.

Cải thiện trí nhớ cho bé bằng trò chơi tìm 5 đồ vật màu đỏ, 5 đồ vật màu xanh
Cải thiện trí nhớ cho bé bằng trò chơi tìm 5 đồ vật màu đỏ, 5 đồ vật màu xanh

Học bài bằng cách ghi nhớ ý nghĩa

Với các bài tập ở nhà của con, bố mẹ nên xem qua và khuyến khích bé đặt câu hỏi cũng như chỉ dạy cho trẻ ý nghĩa của những bài học tự nhiên – xã hội. Theo nghiên cứu từ các nhà tâm lý học lứa tuổi cho biết, sự học thuộc lòng một cách máy móc ở trẻ em không hiệu quả bằng sự học thuộc lòng hiểu ý nghĩa của vấn đề. 

Ghi nhớ ý nghĩa từ dễ đến khó sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển và tư duy tốt hơn. Để tạo thói quen này, các bậc phụ huynh cần nhờ đến sự hỗ trợ từ phía thầy cô giáo. 

Muốn các bài tập rèn luyện trí nhớ cho trẻ hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý không nên để con xem phim quá khuya, nhìn vào màn hình tivi hay máy tính quá lâu vì điều này sẽ gây mỏi mắt và hệ thần kinh của con. Từ đó, dẫn đến khi thực hiện các bài tập cải thiện trí nhớ cho trẻ em không đạt hiệu quả cao. 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp các bậc phụ huynh tìm được một bài tập rèn luyện trí nhớ cho trẻ tốt nhất. Để từ đó hỗ trợ con phát triển một cách hoàn thiện, học tập hiệu quả hơn. 

Tham khảo thêm: Các phương pháp rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao