Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi trở lên cực hiệu quả

Con bạn thường dán mắt vào tivi, điện thoại, Ipad… trong nhiều giờ liền, đây là những thứ khiến trẻ dễ bị thụ động, mất dần khả năng giao tiếp và ảnh hưởng tới mắt. Hãy thử áp dụng ngay những trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi sau để vừa kích thích trí não vừa giúp con thông minh, sáng tạo và năng động hơn.

Xếp hình – Trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi 

Trong tất cả những trò chơi trí tuệ cho trẻ thì xếp được xem là game giúp các bé rèn luyện khả năng tư duy logic, óc sáng tạo, trí tưởng tượng, quan sát và ghi nhớ hiệu quả nhất thông qua các hình khối, mảnh ghép với nhiều kích cỡ khác nhau.

Với loại trò chơi này, các bậc phụ huynh chỉ cần bày những khối có hình thù như: hình tam giác, hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật theo thứ tự từ bé cho đến lớn. Sau đó, hướng dẫn con cách phân biệt hình nào có kích cỡ lớn hơn và giải thích đơn giản cho trẻ hiểu vì sai rồi đặt câu hỏi xem bé có hiểu được hay không?

Xếp hình là trò chơi trí tuệ cho trẻ nhỏ được nhiều bậc phụ huynh áp dụng
Xếp hình là trò chơi trí tuệ cho trẻ nhỏ được nhiều bậc phụ huynh áp dụng

Với trò chơi xếp hình, ghép tranh, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu, sau đó xáo trộn những mảnh ghép lên và để bé tự tiến hành tìm hiểu, chơi lắp ghép. 

Đôi lúc bố mẹ nên hướng dẫn và giải thích cho các con về những mảnh ghép đặt sai vị trí rồi dạy bé cách lựa chọn mảnh ghép đúng dựa trên những chi tiết, màu sắc, hình ảnh hay sự vật. 

Xem thêm các sản phẩm đồ chơi xếp hình cho trẻ tại link: https://vnkid.vn/do-choi-xep-hinh/

Trò chơi trốn tìm

Đây là trò chơi trí tuệ dành cho bé 7 tuổi trở xuống đang được đông đảo bậc phụ huynh lựa chọn. Trốn tìm không chỉ là game mà mọi trẻ nhỏ yêu thích mà còn giúp bé phát huy khả năng tư duy, nhanh nhạy hiệu quả. Đặc biệt, chơi trốn tìm còn là biện pháp để bé vận động lành mạnh, nâng cao sức khỏe. 

Cách chơi trò trốn tìm cùng khá đơn giản, bố mẹ hãy để trẻ đi tìm nơi ấp nấu trong thời gian nhất định. Sau đó, tìm kiếm bé và đừng quên thực hiện những hành động, biểu cảm để tăng sự kịch tính cho trò chơi nhé.

Cho trẻ vẽ tranh

Vẽ tranh là một trong các trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi và dưới 6 tuổi mà bố mẹ nên thường xuyên khuyến khích hoặc chơi cùng con. Trẻ nhỏ thường rất thích vẽ những gì quan sát được ở xung quanh như: ông bà, cảnh vật, động vật, cây cối… Dù chỉ là những vết vẽ nguệch ngoạc nhưng vẽ tranh sẽ giúp các bé phát triển tư duy, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng một cách hiệu quả.

Vẽ tranh là một trò chơi giúp kích thích trí não trẻ phát triển hiệu quả
Vẽ tranh là một trò chơi giúp kích thích trí não trẻ phát triển hiệu quả

Tuy nhiên đối với những trẻ còn nhỏ tuổi và lần đầu làm quen với trò chơi vẽ tranh, bậc phụ huynh chỉ nên cho con sử dụng 2 màu cơ bản, sau đó mới tăng dần lên. Một số màu mà bố mẹ có thể chọn cho con tiếp xúc lần đầu với trò chơi phát triển trí tuệ cho bé – vẽ tranh như: xanh lá, cam, hồng, đỏ, tím, vàng, đen, trắng…

Đếm số – Trò chơi trí tuệ cho trẻ em đơn giản

Đếm số cũng là game nằm trong danh sách các trò chơi trí tuệ cho trẻ được chuyên gia giáo dục khuyên bậc phụ huynh nên áp dụng khi con còn nhỏ. Bởi vì trò chơi này sẽ giúp kích thích trí thông minh, khả năng tư duy và ghi nhớ nhanh ở trẻ phát triển. 

Trò chơi đếm số được bắt đầu từ việc cho bé tập đếm những vật dụng đơn giản nhất như đếm ngón tay, đồ chơi, viên kẹo, bông hoa… Sau đó, tăng mức độ khó lên bằng cách cho trẻ tập đếm với số lượng đồ vật lớn trong thời gian ngắn nhất.

Đối với trẻ còn nhỏ tuổi bố mẹ nên cho con tập đếm những vật đơn giản
Đối với trẻ còn nhỏ tuổi bố mẹ nên cho con tập đếm những vật đơn giản

Trẻ luyện tư duy với trò chơi mê cung

Tìm lối đi trong mê cùng cũng là một trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi, 7 tuổi, 8 tuổi… phổ biến, được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Bên cạnh giúp trẻ phát triển trí tuệ thì trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phân tích, quan sát kỹ càng và tính kiên nhẫn. 

Phụ huynh có thể in ra giấy hoặc đặt mua những bộ trò chơi mê cung tại những đơn vị cung cấp sản phẩm dành cho trẻ em. Các bậc phụ huynh nên chơi cùng con để tăng sự kích thích và hấp dẫn của game. 

Ngoài ra, bố mẹ nên chuẩn bị trước cho trẻ một số vật dụng như bút màu, cục tẩy để xóa đường đi… Cuối cùng, tùy thuộc vào từng loại mê cung mà bậc phụ huynh đặt câu hỏi để bé hiểu hơn về yêu cầu và thử thách của trò chơi trí tuệ này.

Một trong những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé quen thuộc – Tìm điểm giống và khác nhau

Để cho bé bắt đầu chơi tìm điểm giống và khác nhau, bố mẹ hãy chuẩn bị hai bức tranh có những chi tiết khác biệt nhỏ bằng cách đặt mua tại nhà sách, đơn vị cung cấp đồ chơi trẻ em hoặc tải và tin từ internet. 

Tìm điểm giống và khác nhau cũng là trò chơi trí tuệ cho bé bố mẹ nên thử
Tìm điểm giống và khác nhau cũng là trò chơi trí tuệ cho bé bố mẹ nên thử

Sau đó, bố mẹ hãy hai bức tranh cạnh nhau và yêu cầu các bé tìm kiếm những điểm giống hoặc khác biệt. Đối với những trẻ mầm non, còn nhỏ tuổi, bậc phụ huynh chỉ nên chọn những bức tranh đơn giản, ít chi tiết và phù hợp với độ tuổi của con. Nhờ vào việc tìm kiếm những điểm giống và khác nhau trong tranh mà trẻ có thể rèn luyện được kỹ năng quan sát, phân tính, sự tập trung và tính kiên trì.

Trò chơi nhận biết màu sắc 

Đối với những bé mới chơi trò này thì bố mẹ nên cho trẻ nhận biết thành thạo 1 – 2 màu sắc mỗi ngày. Sau đó, tăng dần cấp độ, chuẩn bị cho con một rổ đồ chơi nhiều màu sắc và chọn một vài món đồ đại diện cho từng màu sắc rồi xếp chúng cạnh nhau để trẻ tìm những đồ vật có màu tương tự. 

Nhận biết màu sắc là trò chơi trí tuệ phù hợp cho trẻ mầm non
Nhận biết màu sắc là trò chơi trí tuệ phù hợp cho trẻ mầm non

Trò chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi – phân biệt màu sắc mang lại rất nhiều lợi ích, giúp kích thích khả năng quan sát, nhận biết nhanh và ghi nhớ lâu các bảng màu. Hơn thế, game phân biệt màu sắc còn rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung hiệu quả ở trẻ khi còn nhỏ. 

Cùng chơi đoán đồ vật với bé

Đây cũng là một trong những trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi hoặc nhỏ hơn được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Trò chơi này sẽ giúp trẻ kích thích khả năng tưởng tượng, hình dục để đưa ra những câu trả lời chính xác và nhanh chóng nhất.

Với trò chơi đoán, bố mẹ nên chuẩn bị thật nhiều đồ vật có hình dạng khác nhau và bỏ vào trong một cái hộp kín. Sau đó, bố mẹ hãy miêu tả hình dáng, kích thước, màu sắc và công dụng của đồ vật rồi đố bé đó là vật gì. Nếu bé đoán đúng thì các bậc phụ huynh nên khuyến khích bằng một phần quà nho nhỏ. Còn ngược lại, bố mẹ hãy cho bé thêm một vài gợi ý để giúp trẻ sớm đoán đúng đồ vật.

Trò chơi phân loại đồ vật

Để có thể chơi trò phân loại đồ vật ngay tại nhà, bậc phụ huynh có thể tìm những đôi vớ khác nhau nhiều màu sắc hoặc có các họa tiết khác nhau của bé. Sau đó, trộn lẫn những đôi với này lại với nhau và đưa ra yêu cầu bé tìm các đôi vớ cùng loại để qua một bên. Ngoài những đôi với, bậc phụ huynh có thể cho trẻ phân loại giày dép, quần áo, thú nhồi bông…

Phân loại đồ vật là trò chơi giúp rèn luyện khả năng quan sát ở trẻ
Phân loại đồ vật là trò chơi giúp rèn luyện khả năng quan sát ở trẻ

Khi chơi trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi, 6 tuổi, 7 tuổi… là phân loại đồ vật, bé sẽ nâng cao được khả năng quan sát, tính kiên trì và kỹ năng tập trung cao độ trong môi trường ồn ào. Thêm vào đó, bé còn có thể nhận biết và phân biệt chính xác những đồ vật ở xung quanh.

Trò chơi làm theo hiệu lệnh

Cuối cùng, trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi hoặc nhỏ hơn mà bố mẹ không nên bỏ qua đó chính là làm theo hiệu lệnh. Trò chơi này cần bố mẹ làm quản trò và hô các khẩu lệnh để trẻ nhận biết, thực hiện theo đúng động tác. Ví dụ như, bố mẹ nói “Tay cầm thìa” thì trẻ sẽ giơ tay phải lên và hô to “Tay phải cầm thìa… 

Trò chơi làm theo hiệu lệnh không chỉ giúp trẻ vận động nhiều hơn, tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ trí tuệ và khả năng nhạy bén phát triển hiệu quả. 

Để giúp bé không cảm thấy chán, phù hợp với độ tuổi và tăng cao hiệu quả trong việc phát triển trí não, thể chất ở trẻ thì bố mẹ đừng quên thay đổi liên tục các trò chơi. Đặc biệt là có nhiều ý tưởng sáng tạo về trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi, 7 tuổi, 8 tuổi… để giúp con thích thú hơn nhé.

Có thể bạn chưa biết: Trẻ thông minh có biểu hiện gì?

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao